Static Stretching คืออะไร ทำไมจึงสำคัญ?

Static Stretching คืออะไร ทำไมจึงสำคัญ?

การออกกำลังกาย เป็นสิ่งที่คนในยุคปัจจุบันหันมาให้ความสนใจและใส่ใจการออกกำลังกายกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายในฟิตเนต หรือการออกกำลังกายตามสถานที่ต่างๆ เพราะการออกกำลังกายนอกจากจะช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังช่วยให้สุขภาพใจดีอีกด้วย แต่การออกกำลังกายให้ได้ผลดีต่อร่างกายนั้น เราจำเป็นต้องรู้และเข้าใจวิธีการเตรียมร่างกายให้พร้อมทั้งก่อนออกกำลังกายและหลังออกกำลังกาย เพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับบาดเจ็บ วันนี้เราจึงจะมาพูดถึง Static Stretching

Static Stretchingคืออะไร

หลายๆคนคงเคยได้ยินคำว่า การทำ Stretching ก่อนและหลังออกกำลังกาย ซึ่งStatic Stretching ก็คือ การยืดเหยียดกล้ามเนื้อแบบค้างไว้ โดยจะค้างไว้นิ่งๆเป็นเวลา 20-30 วินาที เพื่อเป็นการคลูดาวน์ร่างกายก่อนที่จะสิ้นสุดการออกกำลังกาย โดยจะเป็นการยืดกล้ามเนื้อส่วนต่างๆที่ใช้งานในการออกกำลังกาย เพื่อให้กล้ามเนื้อเกิดความยืดหยุ่น

Static Stretchingทำไมจึงสำคัญ?

หลายคนหลังจากออกกำลังกายแล้ว ช่วงเวลาต่อมาจะเริ่มรู้สึกล้า และเช้าวันต่อมาหลังตื่นนอนจะรู้สึกปวดตึงกล้ามเนื้อเป็นอย่างมาก เป็นสาเหตุที่ทำให้หลายๆคนต้องยกเลิกความตั้งใจในการออกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก หรือมองการออกกำลังกายเป็นการทำให้ร่างกายเจ็บปวดและไม่อยากออกกำลังกายอีก แต่ทุกคนทราบกันไหมว่าจริงๆแล้ว เราสามารถลดปัญหาอาการปวดตึงเหล่านี้ได้จากการทำStatic Stretching เพราะในขณะที่เรากำลังออกกำลังกายนั้น กล้ามเนื้อจะมีการหดเกร๊งอย่างต่อเนื่องในช่วงระยะเวลาหนึ่ง หากเราไม่มีการทำStatic Stretching หลังออกกำลังกายเสร็จ ร่างกายจะมีอาการเหล่านั้นตามมาหรืออาจส่งผลเสียต่อร่างกายจนกระทบการใช้ชีวิตประจำวัน

ท่าท่างการทำStatic Stretching

วันนี้เราจะมาแนะนำท่าทางสำหรับการทำStatic Stretching ง่ายๆที่หลายคนสามารถทำได้หลังออกกำลังกาย 

1.ท่า Shoulder Stretch

เป็นท่าที่ใช้สำหรับการยืดกล้ามเนื้อหัวไหล่และคอ โดยยกแขนไขว้ไปข้างซ้ายหรือขวาและใช้แขนอีกข้างกดแขนที่ยกแขนที่ไขว้ให้ชิดหน้าอก ทำค้างไว้ 20-30 วินาที และสลับข้างไปมา

Static Stretching คืออะไร ทำไมจึงสำคัญ? - 1

2.ท่า Standing Side Stretch

ท่านี้ให้ยืดแขนขึ้นและประสานมือไว้ ยืนกางเท้ากว้างประมานหัวไหล่ จากนั้นเอียงตัวไปด้านข้างจนรู้สึกตึงจากนั้นค้างไว้ 20-30 วินาที สลับซ้ายขวา ท่านี้จะช่วยยืดกล้ามเนื้อลำตัว

Static Stretching คืออะไร ทำไมจึงสำคัญ? - 2

3.ท่า Hamstring Stretch

ท่านี้จะเป็นท่าที่นั่งเหยียดตัวไปด้านหน้า ให้ปลายนิ้วมือแตะปลายนิ้วเท้า ทำค้างไว้ 15-20 วินาที เป็นท่าที่จะช่วยยืดกล้ามเนื้อส่วนขาหลัง และกล้ามเนื้อหลังช่วงล่าง

4.ท่า Quadriceps Stretch

ท่านี้ให้ยืนขึ้นและทรงตัวให้ดี หรือจะใช้มืออีกข้างจับราวก็ได้เช่นกัน จากนั้นยกขาไปด้านหลังใช้มือกดข้อเท้าให้ชิดสะโพก ทำค้างไว้ 15-20 วินาที จะช่วยยืดกล้ามเนื้อส่วนขาหน้า

นอกจากStatic Stretching ทั้ง 4 ท่านี้ ที่เราแนะนำไปนั้น ยังมีท่าทางสำหรับการทำStatic Stretching อีกหลายท่าซึ่งทุกคนสามารถนำมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับการออกกำลังกายแบบต่างๆ แต่ที่สำคัญอย่าลืมว่า ทุกครั้งที่ออกกำลังจำเป็นต้องทำ Static Stretching เพื่อป้องกันร่างกายไม่ให้ได้รับบาดเจ็บจากการออกกำลังกายนั่นเอง

แหล่งที่มา : 

www.fitfriend.com

www.pharmacy.mahidol.ac.th

อ่านบทความต่อที่ เกร็ดความรู้

สล็อตแตกง่ายเว็บตรง

บทความล่าสุด

10 รองเท้าวิ่ง Adidas มือเก่า มือใหม่ ใส่ได้ทุกคน

10 รองเท้าวิ่ง Adidas มือเก่า มือใหม่ ใส่ได้ทุกคน

หากสาวๆ กำลังมองหาวิธีออกกำลังกายง่ายๆ เริ่มเลย การวิ่งควรเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ ใช้รองเท้าสักคู่และเวลาว่างเล็กน้อย หลังจากนั้นคุณสามารถไปวิ่งเพื่อเสริมสร้างร่างกายได้ หนึ่งในแบรนด์ยอดนิยมคือ รองเท้าวิ่ง Adidas  “Adidas

Read More »
10 รองเท้าวิ่ง Nike รุ่นไหนดี วิ่งสบาย เหมาะกับทุกระยะ

10 รองเท้าวิ่ง Nike รุ่นไหนดี วิ่งสบาย เหมาะกับทุกระยะ

รองเท้าวิ่ง Nike การวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่เริ่มต้นได้ง่าย ไม่ใช้อุปกรณ์มากนักและเป็นที่นิยมอยู่เสมอ ด้วยการวิ่งประเภทต่างๆ มากมาย เช่น การวิ่งมาราธอนบนลู่วิ่งหรือการวิ่งระยะสั้นรอบๆ บริเวณใกล้เคียง การเลือกรองเท้าวิ่งดีๆ

Read More »
10 รองเท้าวิ่ง รุ่นไหนดี 2022

10 รองเท้าวิ่ง รุ่นไหนดี 2022

รองเท้าวิ่งของผู้ชายกลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการวิ่งจ็อกกิ้ง เนื่องจากมีคนหนุ่มสาวจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มวิ่งในขณะที่ผู้คนหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น เพราะรองเท้าวิ่งผู้ชายรองรับข้อเท้าและดูดซับแรงกระแทก คุณสามารถออกกำลังกายได้อย่างเหมาะสมและปลอดภัยยิ่งขึ้น หลายคนใช้รองเท้าวิ่งผู้ชายเพื่อวัตถุประสงค์ต่างๆ เช่น วิ่งจ๊อกกิ้งทั่วไป การแข่งขันฝึกซ้อมวิ่ง เช่น

Read More »
คำถามยอดฮิต “วิ่งเพซไหนดี” วิ่งยังไง ให้ดีต่อใจ

คำถามยอดฮิต “ วิ่งเพซไหนดี ” วิ่งยังไง ให้ดีต่อใจ

นักวิ่งหลายคนมักอยากทำลายสถิติที่เคยสร้างไว้ จึงมีคำถามจากวงการการวิ่งว่า วิ่งเพซไหนดี ที่จะดีต่อการซ้อม ไปไข้ข้อสงสัยกัน

Read More »

Table of Contents