Heat Stroke คืออะไร เกิดจากอะไร?

Heat Stroke คืออะไร เกิดจากอะไร?

“ร้อนขนาดนี้ได้เป็นHeat Stroke ตายแหงๆ” “อย่าไปตากแดดนะ เดี๋ยวเป็นHeat Stroke” ในวันที่อากาศร้อนจัดมากๆ อาจมีใครหลายๆคนเคยได้ยิน หรือได้พูดประโยคเหล่านี้ เพราะช่วงหลังมานี้มีข่าวว่ามีคนร้อนจนถึงขั้นเป็นHeat Stroke กันเยอะมาก บางรายถึงขั้นเสียชีวิตก็มี แต่เราทราบกันจริงๆหรือไม่ว่าจริงๆแล้วHeat Stroke คืออะไร และเกิดจากอะไรอันตรายแค่ไหน วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังว่าHeat Stroke คืออะไร 

ฮีทสโตรก (Heat Stroke) หรือโรคลมร้อน คือโรคที่เกิดจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด จนอุณภูมิในร่างกายสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และร่างกายไม่สามารถระบายความร้อนได้ทัน อาจอยู่ในที่ที่มีอาการร้อนจัด แต่มีความชื้นสูงทำให้ร่างกายไม่สามารถขับเหงื่อออกมาได้ อุณภูมิภายในจึงสูงขึ้น จนทำให้หมดสติหรือบางรายถึงขั้นเสียชีวิต  จะพบได้บ่อยในกลุ่มคนที่ทำงานกลางแดดจัด คนสูงอายุ นักกีฬา คนที่มีโรคประจำตัว เช่น โรความดันโลหิต หรือคนที่ดื่มแอลกอฮอล์ เพราะแอลกอฮอล์เป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายมีอุนภูมิสูงขึ้นจึงทำให้เกิดHeat Stroke ได้ง่ายกว่าบุคคลทั่วไป

Heat Stroke คืออะไร เกิดจากอะไร? - 1

อาการของ ฮีทสโตรก(Heat Stroke)

ผู้ป่วยจะมีไข้สูง 40.5 องศาเซลเซียส มีอาการปวดศรีษะ รู้สึกอ่อนล้า อ่อนเพลีย จนถึงขั้นหมดสติ และอาการที่เด่นชัดที่สุดของHeat Stroke ก็คือผู้ป่วยจะไม่รู้สึกตัวว่าร้อนทั้งที่อากาศร้อนมาก ต้องรีบรักษาโดยด่วน 

Heat Stroke คืออะไร เกิดจากอะไร? - 2

วิธีการดูแลและป้องกันอาการHeat Stroke

1.หากอยู่ในช่วงที่อากาศร้อนจัด การดื่มน้ำมากๆ คือสื่งสำคัญที่ช่วงป้องกันHeat Stroke ได้ดีมากๆ ควรดื่มน้ำ 2-3 ลิตร ต่อวัน

2.อยู่ในที่อากาศถ่ายเทสะดวก เลี่ยงการออกแดดจัดเป็นเวลานานๆ หากเริ่มรู้สึกว่าร่างกายร้อนขึ้น ให้รีบทำให้อุณภูมิในร่างกายลดลงให้เร็วที่สุด ใช้ผ้าเย็นประคบเพื่อระบายความร้อน บริเวณ ข้อพับ รักแร้ หลังคอ

3.เลี่ยงการออกกำลังกายกลางแจ้ง ในช่วงที่อากาศร้องจัด เนื่องจากการออกกำลังกายจะทำให้อุณภูมิร่างกายสูงขึ้นเป็นปกติอยู่แล้ว ดังนั้นหากอากาศภายนอกร้อนจัดอาจทำให้เกิดอาการHeat Stroke ได้

4.หากมีการออกำลังกาย หรือการใช้แรงงานที่ทำให้ร่างกายสูญเสียเหงื่อไปเยอะ ให้ดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่ เพื่อทดทนเกลือแร่ที่ร่างกายสูญเสียไป

5.หากต้องอยู่ในบ้านเป็นเวลานานๆ ช่วงกลางวันที่อากาศร้อนจัด ให้เปิดหน้าต่าง เพื่อให้อากาศถ่ายเท หรือเปิดแอร์เพื่อให้อุณภูมิในบ้านเย็น 

ตอนนี้เราก็รู้จักHeat Stroke กันแล้วว่าคืออะไร เกิดจากอะไร จะเห็นได้ว่าอาการที่อุนภูมิในร่างกายสูงขึ้นเป็นสาเหตุหลักๆที่ทำห้เกิดHeat Stroke ในประเทศของเราที่มีอากาศร้อนจัดเกือบตลอดปีแบบนี้ ทุกท่านอย่าลืมดูแลและป้องกันตัวเองจากอาการ Heat Stroke กันนะคะ

แหล่งที่มา : www.rama.mahidol.ac.th

www.siphhospital.com

อ่านบทความต่อที่ 10 รุ่น รองเท้าวิ่ง ยี่ห้อไหนดี 2022

สล็อตแตกง่ายเว็บตรง

บทความล่าสุด

10 รองเท้าวิ่ง Adidas มือเก่า มือใหม่ ใส่ได้ทุกคน

10 รองเท้าวิ่ง Adidas มือเก่า มือใหม่ ใส่ได้ทุกคน

หากสาวๆ กำลังมองหาวิธีออกกำลังกายง่ายๆ เริ่มเลย การวิ่งควรเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ ใช้รองเท้าสักคู่และเวลาว่างเล็กน้อย หลังจากนั้นคุณสามารถไปวิ่งเพื่อเสริมสร้างร่างกายได้ หนึ่งในแบรนด์ยอดนิยมคือ รองเท้าวิ่ง Adidas  “Adidas

Read More »
10 รองเท้าวิ่ง Nike รุ่นไหนดี วิ่งสบาย เหมาะกับทุกระยะ

10 รองเท้าวิ่ง Nike รุ่นไหนดี วิ่งสบาย เหมาะกับทุกระยะ

รองเท้าวิ่ง Nike การวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่เริ่มต้นได้ง่าย ไม่ใช้อุปกรณ์มากนักและเป็นที่นิยมอยู่เสมอ ด้วยการวิ่งประเภทต่างๆ มากมาย เช่น การวิ่งมาราธอนบนลู่วิ่งหรือการวิ่งระยะสั้นรอบๆ บริเวณใกล้เคียง การเลือกรองเท้าวิ่งดีๆ

Read More »
10 รองเท้าวิ่ง รุ่นไหนดี 2022

10 รองเท้าวิ่ง รุ่นไหนดี 2022

รองเท้าวิ่งของผู้ชายกลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการวิ่งจ็อกกิ้ง เนื่องจากมีคนหนุ่มสาวจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มวิ่งในขณะที่ผู้คนหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น เพราะรองเท้าวิ่งผู้ชายรองรับข้อเท้าและดูดซับแรงกระแทก คุณสามารถออกกำลังกายได้อย่างเหมาะสมและปลอดภัยยิ่งขึ้น หลายคนใช้รองเท้าวิ่งผู้ชายเพื่อวัตถุประสงค์ต่างๆ เช่น วิ่งจ๊อกกิ้งทั่วไป การแข่งขันฝึกซ้อมวิ่ง เช่น

Read More »
คำถามยอดฮิต “วิ่งเพซไหนดี” วิ่งยังไง ให้ดีต่อใจ

คำถามยอดฮิต “ วิ่งเพซไหนดี ” วิ่งยังไง ให้ดีต่อใจ

นักวิ่งหลายคนมักอยากทำลายสถิติที่เคยสร้างไว้ จึงมีคำถามจากวงการการวิ่งว่า วิ่งเพซไหนดี ที่จะดีต่อการซ้อม ไปไข้ข้อสงสัยกัน

Read More »

Table of Contents